fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

TĂNG TRƯỞNG TRONG XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM ĐỨNG TOP ĐẦU THẾ GIỚI

21/01/2021 TIN TỨC
TĂNG TRƯỞNG TRONG XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM ĐỨNG TOP ĐẦU THẾ GIỚI

Với những biến động lớn ảnh hưởng đến kinh tế thế giới trong năm 2020, Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, kim ngạch sản xuất và xuất khẩu trong năm qua mặc dù tăng trưởng chậm hơn các năm nhưng nhìn chung đều có những kết quả khả quan với mức tăng trưởng dương, kim ngạch xuất khẩu đạt 281.5 tỷ USD, tăng 6.5% so với năm 2019. Được xem là mức tăng trưởng ấn tượng, với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch mà kinh tế Việt Nam vấn tăng trưởng dương và là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng, xuất khẩu cao trên thế giới. Không những thế, Việt Nam còn từng bước xâm nhập vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị quốc tế ở các ngành trọng điểm.

KIM NGẠCH XUẤT KHẨU TĂNG TRƯỞNG DƯƠNG VỚI 6 MẶT HÀNG ĐẠT TRÊN 10 TỶ USD

Theo thống kê của bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của Việt Nam đạt 281.5 tỷ USD, tăng 11.7% vượt mục tiêu là 10% đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII trong giai đoạn năm 2016 – 2020.

Với 31 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỷ USD và 6 mặt hàng vượt 10 tỷ USD chiếm 92% tỷ trọng trong kim ngạch xuất khẩu.

Không những kim ngạch hàng hóa tăng, mà chất lượng hàng hóa của Việt Nam cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng, dần chiếm được chỗ đứng vững chắc trên các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Mỹ, Australia,.. Bên cạnh đó, thị trường xuất – nhập khẩu cũng được mở rộng với quy mô lớn hơn, Việt Nam đang dần khai thác được các thế mạnh của nhiều thị trường tiềm năng và vận dụng hiệu quả các FTA.

Với việc tham gia ký kết nhiều Hiệp định Thương mại tự do, Việt Nam sẽ có lợi thế về xuất khẩu hàng hóa, khai thác lợi ích của Hiệp định để vươn tới các thị trường trên thế giới. Các mặt hàng đã được cấp C/O bao gồm: giày dép, thủy sản, nhựa, cafe, hàng dệt may, túi xách, rau quả, nông sản, điện tử,…

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ, con số 19 tỷ USD xuất siêu trong năm 2020 được dự kiến sẽ tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2021. Doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để thúc đẩy kinh tế phát triển bằng cách chủ động linh hoạt trong sản xuất, thay đổi công nghệ, cập nhật kỹ thuật số vừa đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh bùng nổ. Với những cơ hội và tiềm năng sẵn có, mục tiêu năm 2021 của Bộ công thương đưa ra là:

  • Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8-9% so với năm 2020.
  • Tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP năm 2021 đạt khoảng 24,74% GDP.
  • Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 5% so với năm 2020.
  • Cán cân thương mại tiếp tục duy trì vị thế xuất siêu, với mức thặng dư thương mại tương đương năm 2020.

TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU CỦA DOANH NGHIỆP VIỆT

Nhờ những nỗ lực của chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế không chỉ có mức tăng trưởng đáng biểu dương mà còn tạo động lực để phát triển vào năm 2021. Hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp hiện đang có nhiều thế mạnh để khai thác và phát triển như:

Bám sát vào các thị trường lớn: Thông qua hệ thống thương vụ, các cơ quan đại diện tại nước ngoài để tiếp tục theo dõi các diễn biến dịch bệnh tại các thị trường đối tác, chủ động triển khai các phương pháp phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Khai thác tối đa các Hiệp định Thương mại tự do

Khôi phục sản xuất trong nước: Dịch bệnh được khắc phục cũng là lúc các doanh nghiệp rục rích hoạt động trở lại, thay đổi mô hình kinh doanh, tiếp cận công nghệ và nền tảng mới để phát triển là những xu hướng phát triển nổi bật hiện nay.

Để có sự thống nhất, bứt phá đưa nền kinh tế phát triển bền vững hơn trong năm 2021, cần sự cố gắng và nỗ lực rất lớn không những của doanh nghiệp mà còn là của một cộng đồng. Tại Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam, chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số, tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên nền tảng Thương mại điện tử B2B lớn nhất thế giới Alibaba.com.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,