fbpx

TIN TỨC

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THƯƠNG MẠI TRUYỀN THỐNG VÀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THỜI COVID

16/02/2021 TIN TỨC
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THƯƠNG MẠI TRUYỀN THỐNG VÀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THỜI COVID

Những ảnh hưởng nặng nề mà COVID gây ra, tất cả các hoạt động từ sản xuất, cung ứng, thông thường và sinh hoạt đều bị trì trệ. Các doanh nghiệp thôi hoạt động thậm chí phá sản. Người dân lo lắng về một cái Tết không được đủ đầy. Với những nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh lây lan, vừa phải phát triển kinh tế. Việt Nam đã và đang cố gắng khống chế dịch bệnh một cách nhanh chóng nhất, khi mà dịp Tết Tân Sửu đang tới dần, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người dân sẽ ngày càng cao. Với sự thay đổi hành vi tiêu dùng của người tiêu dùng trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời gian COVID diễn biến phức tạp. Cùng Innovative Hub tìm hiểu về Thương mại điện tử và Thương mại truyền thống thời kì COVID.

ẢNH HƯỞNG CỦA COVID ĐẾN HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI TRUYỀN THỐNG

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, đặc biệt ở các nước phát triển, các hoạt động sản xuất thương mại bị ảnh hưởng nghiêm trọng có tác động trực tiếp đến hoạt động và xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt. Theo tổng cục thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11/2020 tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 365,7 nghìn tỷ đồng, tăng 2,3% và tăng 13,2%, chủ yếu do các cơ sở kinh doanh trong tháng giới thiệu nhiều chương trình khuyến mại đã thu hút người tiêu dùng tới mua sắm; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 47,4 nghìn tỷ đồng, tăng 3,3% và giảm 6,5%; doanh thu du lịch lữ hành đạt 1,3 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% và giảm 68,3%; doanh thu dịch vụ khác đạt 50 nghìn tỷ đồng, tăng 1,7% và giảm 0,7%. Tính chung 11 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.590,7 nghìn tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 2% (cùng kỳ năm 2019 tăng 9,1%).

Theo ông Lưu Văn Nhanh – Phó giám đốc Sở Công thương, với những ảnh hưởng tiêu cực mà COVID gây ra, cần có những biện pháp khắc phục, ứng phó với dịch bệnh như:

Theo dõi thị trường, giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do dịch COVID gây ra để xây dựng phương án dự trữ hàng hóa. Đồng thời thực hiện các chương trình kích cầu tiêu dùng, tổ chức tham gia các công tác đẩy mạnh kết nối giữa nhà phân phối và nông dân tại các vùng sản xuất nông sản, triển khai các đề án phát triển thị trường quốc gia như Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt; tận dụng triệt để hiệu quả của các Hiệp định Thương mại quốc tế trong xuất khẩu.

Đầu tư, nâng cấp, mở rộng chợ nông thôn và phát triển hệ thống phân phối bán lẻ, tăng cường kêu gọi đầu tư xây dựng và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.

Tổ chức các Hội chợ triển lãm, phiên chợ hàng Việt cũng như tham gia các Hội chợ trong và ngoài tỉnh theo kế hoạch Xúc tiến thương mại. Hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối thị trường, phối hợp xây dựng nâng cao nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa của các doanh nghiệp.

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THAY ĐỔI HÀNH VI TIÊU DÙNG CỦA KHÁCH HÀNG

Đại dịch COVID đã làm thay đổi cả trên nền tảng Thương mại truyền thống và Thương mại điện tử. Ở thị trường bán lẻ, người tiêu dùng đang dần chuyển từ kênh bán hàng truyền thống và hiện đại sang kênh bán hàng trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh, vì vậy các doanh nghiệp cũng linh động thích ứng với sự thay đổi về hành vi mua sắm của khách hàng. Theo báo cáo của Bộ công thương, thị trường thương mại điện tử vào năm 2020 đã có khoảng 53% dân số tham gia mua sắm trực tuyến. Dự kiến năm 2020, mặc dù bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19, doanh thu thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 18% (năm 2019 là 25%), đạt 11,8 tỷ USD, ước tính chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Nhờ việc đẩy mạnh chuyển đổi số, khai thác tốt nền tảng, Thương mại điện tử Việt Nam đang tiếp tục phát triển toàn diện với sự nở rộ về các loại hình Thương mại điện tử cà các dịch vụ đi kèm, trở thành công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp phát triển bứt phá hơn đặc biệt là trong xuất khẩu.

Là đại lý của nền tảng Thương mại điện tử B2B lớn nhất thế giới Alibaba tại Việt Nam, Innovative Hub là doanh nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng bằng việc thiết lập gian hàng ảo, ứng dụng các tính năng và chức năng để vận hàng và tiếp cận khách hàng. Innovative Hub cũng hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến thông qua các Hội thảo Xuất khẩu trực tuyến.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên