fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

10/11/2023 TIN TỨC
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, quá trình này cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và có kế hoạch chi tiết để tránh những rủi ro không mong muốn. Để nhập hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam, bạn cần thực hiện quy trình đặt hàng và thanh toán trên trang web này. Bạn cần phải tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình và liên hệ với nhà cung cấp để biết thêm chi tiết về sản phẩm, giá cả và chính sách giao hàng. 

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam để kinh doanh là một cách hiệu quả để mở rộng thị trường và tăng cường cạnh tranh. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nhà cung cấp và thực hiện đầy đủ các thủ tục nhập khẩu. Cùng Innovative Hub tìm hiểu về quy trình đặt hàng và thanh toán trên website trên sàn TMĐT trong bài viết sau.

Quy trình đặt hàng và thanh toán trên Alibaba.com có dễ không?

Alibaba là một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới, cho phép người dùng trên toàn thế giới đặt hàng và bán hàng trực tuyến. Quy trình đặt hàng và thanh toán trên Alibaba khá đơn giản và tiện lợi. Cũng giống như những sàn thương mại điện tử B2C khác, sàn Alibaba.com có quy trình đặt hàng và thanh toán gần như tương tự như Shopee, Lazada… mà bạn hay mua hàng. Tuy nhiên, mua hàng trên Alibaba.com là B2B, số lượng mua sỉ và hàng hóa ở nước ngoài.

Bạn sẽ rất khó đổi trả hàng hoặc giải quyết khiếu nại khi hàng đã tới tay bạn. Bạn cần lưu ý những điểm chính để mua hàng đúng và chuẩn xác, lựa chọn phương thức thanh toán phù hợp với mong muốn của bạn.

Quá trình thanh toán trên Alibaba sẽ diễn ra như sau:

 1. Tạo tài khoản

Trước tiên, bạn phải tạo một tài khoản Alibaba.com miễn phí. Bạn sẽ phải điền thông tin chi tiết của mình để tạo hồ sơ. Thông tin này bao gồm:

 • Họ và tên
 • Bang / quốc gia
 • Địa chỉ 
 • Vai trò thương mại 
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ email
 • Mật khẩu

Lưu ý, vai trò thương mại của bạn là ‘người mua’ hoặc ‘cả hai’ nếu bạn có kế hoạch bán hàng trên Alibaba trong tương lai.

2. Tìm kiếm sản phẩm cần mua

Alibaba cho phép bạn lọc các kết quả tìm kiếm sản phẩm cần mua này để đáp ứng các nhu cầu chi tiết của bạn. Nhấp vào thanh tìm kiếm từ khóa sản phẩm bạn cần tìm, sau đó tìm các tiêu chí bạn cần để lọc. Các tiêu chí được sử dụng để lọc bao gồm:

 • Loại sản phẩm
 • Loại nhà cung cấp
 • Quốc gia của nhà cung cấp
 • Đặc trưng hàng hóa
 • Số lượng đặt hàng tối thiểu
 • Nếu vẫn không tìm được sản phẩm phù hợp, bạn có thể yêu cầu báo giá. Với một báo giá, bạn sẽ được các nhà cung cấp tiềm năng liên hệ với bạn.

3. So sánh người bán

Có hàng triệu người bán trên Alibaba. Nhưng để tìm nhà cung cấp tốt bạn cần phải tinh ý, và dường như là phải làm việc nhiều lần với họ. Tuy nhiên vẫn có những thông tin chứng thực giúp tăng uy tín của nhà bán hàng bạn có thể tham khảo. Chúng bao gồm:

 • Nhà cung cấp đã xác minh
 • Nhà cung cấp vàng
 • Nhà cung cấp đảm bảo thương mại
 • Hơn nữa, so sánh những người bán cho phép bạn biết họ có lợi gì hơn những nhà cung cấp khác.

4.  Thương lượng giá

Sau khi xác định sản phẩm bạn cần mua và các nhà cung cấp, hãy trò chuyện với nhà bán hàng nếu bạn cần thêm thông tin. Nhấp vào “liên hệ với nhà cung cấp”, sau đó nhấp vào “trò chuyện ngay bây giờ” để nhắn tin cho người bán.

Tại thời điểm này, bạn có thể đặt hàng mẫu. Khi nhận hãng, hãy quyết định xem bạn có muốn mua chúng với số lượng lớn hay không.

5. Đặt Lệnh Thanh toán An toàn

Có hai bước để đặt hàng thanh toán an toàn trên Alibaba. Nhấp vào “mua ngay bây giờ” trên trang chi tiết sản phẩm và hoàn tất hợp đồng “đơn đặt hàng thanh toán an toàn”. Sau đó, bạn sẽ phải xác nhận đơn đặt hàng. Kiểm tra danh sách đơn hàng và đảm bảo sản phẩm có trong giỏ hàng của bạn là đúng bạn cần.

Đi tới phần “quản lý đơn hàng” và tìm đơn đặt hàng. Sau đó nhấp vào ‘Thanh toán ngay.’ Chọn phương thức thanh toán ưa thích của bạn và điền vào biểu mẫu. Alibaba.com sẽ thảo luận về tất cả các phương thức thanh toán sớm.

6.  Nhận hàng

Sau khi đặt hàng, cuối cùng là đợi nhận hàng. Thông thường, mua hàng trên Alibaba là mua hàng xuyên biên giới, bạn mất một khoảng thời gian để nhà cung cấp chuẩn bị hàng và đơn vị vận chuyển giao đến bạn. Thời gian nhanh nhất Innovative Hub thấy là hơn 1 tuần và lâu hơn.

Thật dễ với quy trình đặt hàng và thanh toán trên Alibaba. Bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc chỉ với những cú click chuột thay vì lích kích đi tìm nhà cung cấp ở phương xa. Kỹ thuật số đã kéo chúng ta lại gần nhau và thương mại điện tử đã thay đổi lớn hành vi mua hàng.

Xu hướng thương mại điện tử càng cập nhật để phù hợp với nhu cầu người dùng. Hãy theo dõi tiếp những bài viết của Innovative Hub để không bỏ lỡ những thông tin mới về thương mại điện tử.

TÌM HIỂU THÊM: CHĂM SÓC GIAN HÀNG TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,