fbpx

KIẾN THỨC

Giải Pháp Thương Mại Điện Tử (E-Commerce) Trong Thời Đại 4.0

21/09/2020 KIẾN THỨC
Giải Pháp Thương Mại Điện Tử (E-Commerce) Trong Thời Đại 4.0

Giải pháp thương mại điện tử E-Commerce là một hình thức kinh doanh mà ở đó cho phép các doanh nghiệp công ty hoặc cá nhân thực hiện kinh doanh thông qua mạng lưới Internet. Tuy vậy, thương mại điện tử cũng thường bị nhầm lẫn với hình thức kinh doanh điện tử. Sau đây, hãy cùng Innovative Hub Vietnam tìm hiểu thêm về E-Commerce và phân biệt sự khác biệt giữa hai khái niệm này.


Khái niệm Thương mại điện tử (e-Commerce)

Khái niệm của thương mại điện tử trong ngôn ngữ tiếng Anh là Electronic Commerce viết tắt EC, còn được biết đến với tên gọi phổ biến eCommerce hoặc e-Commerce. Đây là một hình thức kinh doanh cho phép một công ty hoặc một cá nhân thực hiện việc kinh doanh qua các mạng lưới điện tử, phổ biến nhất là Internet (trích từ định nghĩa Investopedia).

Một định nghĩa khác nhưng ngắn gọn hơn từ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO: Thương mại điện tử có thể là sản xuất, tiếp thị, điều phối, phân phối hoặc bán hàng và dịch vụ bằng nền tảng điện tử.

Cơ bản thương mại điện tử đóng vai trò chuyển đổi hay luân chuyển hàng hóa dịch vụ giữa các doanh nghiệp, nhóm hoặc các cá nhân. Nó là một phần thiết yếu đối với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào của mọi doanh nghiệp. 

Thương mại điện tử (eCommerce) và Kinh doanh điện tử (eBusiness)

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thương mại điện tử, Innovative Hub Vietnam khám phá ra rằng hầu hết các doanh nghiệp thường nhầm lẫn giữa thương mại điện tử và kinh doanh điện tử.

Thương mại điện tử chú trọng đến việc mua bán và trao đổi trực tuyến qua mạng Internet các sản phẩm như hàng hóa, dịch vụ, thông tin, và nó cũng có thể được sử dụng để triển khai kinh doanh thương mại.

Thương mại điện tử sẽ cho phép các công ty kết nối thông tin hệ thống dữ liệu bên trong công ty và bên ngoài với khách hàng một cách hiệu quả, linh hoạt hơn. Các hoạt động hợp tác sẽ được thiết lập một cách chặt chẽ hơn với nhà cung cấp và các đối tác thông qua mạng Internet. Qua đó nhằm đảm bảo thỏa mãn được tốt hơn nhu cầu và cả sự mong đợi của khách hàng.

Đối với kinh doanh điện tử, nó là một hình thức thiết lập hệ thống hoặc ứng dụng thông tin nhằm mục đích chỉ phục vụ và làm tăng tính hiệu quả trong duy nhất nội bộ doanh nghiệp, không hề liên quan đến bên ngoài doanh nghiệp khách hàng. Ngày nay, công nghệ web chủ yếu sử dụng quá trình điện tử hóa. Kinh doanh điện tử là quá trình bao phủ hoạt động trong doanh nghiệp, từ mua hàng qua mạng đến quản lý dây chuyền cung cấp nguyên vật liệu, xử lý các đơn hàng, phục vụ khách hàng và giao dịch với đối tác qua các công cụ điện tử cho đến chia sẻ dữ liệu giữa các bộ phận chức năng trong doanh nghiệp.

Vì lý do đó nên hình thức chiến lược kinh doanh điện tử sẽ phức tạp hơn. Hình thức này tập trung hướng đến vào các quy trình nội bộ doanh nghiệp nhằm mục đích tiết kiệm chi phí và cải thiện tính hiệu quả, năng suất. Những yếu tố này sẽ làm tăng lợi ích cho khách hàng. (Andrew Bartels, “The difference between e-business and e-commerce”)

Cách thức hoạt động của thương mại điện tử

Thư điện tử (e-mail): Các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước luôn sử dụng thư điện tử electronic mail để trao đổi thông tin trực tuyến thông qua mạng.

Thanh toán hóa đơn điện tử (electronic payment): là việc thanh toán thông qua nền tảng điện tử. Ví dụ như việc trả lương, chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản, trả tiền mua hàng bằng thẻ, credit card,… Ngày nay vào thời kỳ 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của E-Commerce, thanh toán điện tử đã phát triển rộng sang các lĩnh vực mới như:

  • Trao đổi dữ liệu tài chính điện tử (Financial Electronic Data Interchange, hay còn gọi là FEDI) 
  • Tiền lẻ điện tử (Internet Cash) 
  • Ví điện tử (Electronic Purse)
  • Giao dịch điện tử của ngân hàng (digital banking)

Trao đổi dữ liệu điện tử: (electronic data interchange, gọi tắt là EDI) là hình thức trao đổi dữ liệu dưới dạng “có cấu trúc” (structured form), trao đổi từ máy tính điện tử này sang máy tính điện tử khác, từ các công ty hay các đơn vị đã thỏa thuận kinh doanh với nhau.

Truyền dung liệu: là nội dung hàng hóa số. Hàng hoá số có thể được trao đổi qua mạng.

Mua hàng hóa hữu hình: Hiện nay, hình thức mua bán hàng qua mạng đã hoàn toàn không còn xa lạ gì nữa. Mọi loại hàng hóa ngày nay đều có thể được kinh doanh trên mạng từ quần áo, vật dụng gia đình, phương tiện ôtô.

Kết Luận

Giải pháp thương mại điện tử E-Commerce đóng một vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Nó là một phần thiết yếu đối với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào của mọi doanh nghiệp. Một điều nữa, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp nên phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức thương mại điện tử và kinh doanh điện tử trước khi quyết định thực hiện bất kỳ mô hình kinh doanh nào.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một
Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS
04/07/2023

Triển khai cloud server đơn giản với Alibaba Cloud SAS

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có nguồn lực hạn chế khi đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin. Khi quan tâm đến các giải
Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!
28/06/2023

Alibaba Cloud CDN: giải pháp thay đổi cuộc chơi!

Ngày nay, content không chỉ đơn thuần là thông tin và dữ liệu, mà còn là một loại tài sản của doanh nghiệp. Trong kỉ nguyên mà tất cả mọi
Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?
26/06/2023

Doanh nghiệp nên cân nhắc những gì khi lựa chọn dịch vụ cho thuê máy chủ ảo?

Trong các bài viết trước, Innovative Hub đã giới thiệu qua Alibaba Cloud và các dịch vụ của Alibaba Cloud. Tuy nhiên, khi khách hàng tìm đến với các dịch
Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada
21/06/2023

Alibaba Cloud nâng cấp nền tảng E-commerce Lazada

“Chỉ trong vòng 2 ngày, ứng dụng Lazada đã hỗ trợ đến 1.3 tỷ traffic, với các khách hàng mua sắm và vận chuyển xuyên suốt Đông Nam Á” Trong
7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
20/06/2023

7 lợi ích của điện toán đám mây cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra một thế giới mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Trong cuộc cách mạng