fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

Giải Pháp Thương Mại Điện Tử (E-Commerce) Trong Thời Đại 4.0

21/09/2020 KIẾN THỨC
Giải Pháp Thương Mại Điện Tử (E-Commerce) Trong Thời Đại 4.0

Giải pháp thương mại điện tử E-Commerce là một hình thức kinh doanh mà ở đó cho phép các doanh nghiệp công ty hoặc cá nhân thực hiện kinh doanh thông qua mạng lưới Internet. Tuy vậy, thương mại điện tử cũng thường bị nhầm lẫn với hình thức kinh doanh điện tử. Sau đây, hãy cùng Innovative Hub Vietnam tìm hiểu thêm về E-Commerce và phân biệt sự khác biệt giữa hai khái niệm này.


Khái niệm Thương mại điện tử (e-Commerce)

Khái niệm của thương mại điện tử trong ngôn ngữ tiếng Anh là Electronic Commerce viết tắt EC, còn được biết đến với tên gọi phổ biến eCommerce hoặc e-Commerce. Đây là một hình thức kinh doanh cho phép một công ty hoặc một cá nhân thực hiện việc kinh doanh qua các mạng lưới điện tử, phổ biến nhất là Internet (trích từ định nghĩa Investopedia).

Một định nghĩa khác nhưng ngắn gọn hơn từ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO: Thương mại điện tử có thể là sản xuất, tiếp thị, điều phối, phân phối hoặc bán hàng và dịch vụ bằng nền tảng điện tử.

Cơ bản thương mại điện tử đóng vai trò chuyển đổi hay luân chuyển hàng hóa dịch vụ giữa các doanh nghiệp, nhóm hoặc các cá nhân. Nó là một phần thiết yếu đối với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào của mọi doanh nghiệp. 

Thương mại điện tử (eCommerce) và Kinh doanh điện tử (eBusiness)

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thương mại điện tử, Innovative Hub Vietnam khám phá ra rằng hầu hết các doanh nghiệp thường nhầm lẫn giữa thương mại điện tử và kinh doanh điện tử.

Thương mại điện tử chú trọng đến việc mua bán và trao đổi trực tuyến qua mạng Internet các sản phẩm như hàng hóa, dịch vụ, thông tin, và nó cũng có thể được sử dụng để triển khai kinh doanh thương mại.

Thương mại điện tử sẽ cho phép các công ty kết nối thông tin hệ thống dữ liệu bên trong công ty và bên ngoài với khách hàng một cách hiệu quả, linh hoạt hơn. Các hoạt động hợp tác sẽ được thiết lập một cách chặt chẽ hơn với nhà cung cấp và các đối tác thông qua mạng Internet. Qua đó nhằm đảm bảo thỏa mãn được tốt hơn nhu cầu và cả sự mong đợi của khách hàng.

Đối với kinh doanh điện tử, nó là một hình thức thiết lập hệ thống hoặc ứng dụng thông tin nhằm mục đích chỉ phục vụ và làm tăng tính hiệu quả trong duy nhất nội bộ doanh nghiệp, không hề liên quan đến bên ngoài doanh nghiệp khách hàng. Ngày nay, công nghệ web chủ yếu sử dụng quá trình điện tử hóa. Kinh doanh điện tử là quá trình bao phủ hoạt động trong doanh nghiệp, từ mua hàng qua mạng đến quản lý dây chuyền cung cấp nguyên vật liệu, xử lý các đơn hàng, phục vụ khách hàng và giao dịch với đối tác qua các công cụ điện tử cho đến chia sẻ dữ liệu giữa các bộ phận chức năng trong doanh nghiệp.

Vì lý do đó nên hình thức chiến lược kinh doanh điện tử sẽ phức tạp hơn. Hình thức này tập trung hướng đến vào các quy trình nội bộ doanh nghiệp nhằm mục đích tiết kiệm chi phí và cải thiện tính hiệu quả, năng suất. Những yếu tố này sẽ làm tăng lợi ích cho khách hàng. (Andrew Bartels, “The difference between e-business and e-commerce”)

Cách thức hoạt động của thương mại điện tử

Thư điện tử (e-mail): Các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước luôn sử dụng thư điện tử electronic mail để trao đổi thông tin trực tuyến thông qua mạng.

Thanh toán hóa đơn điện tử (electronic payment): là việc thanh toán thông qua nền tảng điện tử. Ví dụ như việc trả lương, chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản, trả tiền mua hàng bằng thẻ, credit card,… Ngày nay vào thời kỳ 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của E-Commerce, thanh toán điện tử đã phát triển rộng sang các lĩnh vực mới như:

  • Trao đổi dữ liệu tài chính điện tử (Financial Electronic Data Interchange, hay còn gọi là FEDI) 
  • Tiền lẻ điện tử (Internet Cash) 
  • Ví điện tử (Electronic Purse)
  • Giao dịch điện tử của ngân hàng (digital banking)

Trao đổi dữ liệu điện tử: (electronic data interchange, gọi tắt là EDI) là hình thức trao đổi dữ liệu dưới dạng “có cấu trúc” (structured form), trao đổi từ máy tính điện tử này sang máy tính điện tử khác, từ các công ty hay các đơn vị đã thỏa thuận kinh doanh với nhau.

Truyền dung liệu: là nội dung hàng hóa số. Hàng hoá số có thể được trao đổi qua mạng.

Mua hàng hóa hữu hình: Hiện nay, hình thức mua bán hàng qua mạng đã hoàn toàn không còn xa lạ gì nữa. Mọi loại hàng hóa ngày nay đều có thể được kinh doanh trên mạng từ quần áo, vật dụng gia đình, phương tiện ôtô.

Kết Luận

Giải pháp thương mại điện tử E-Commerce đóng một vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Nó là một phần thiết yếu đối với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào của mọi doanh nghiệp. Một điều nữa, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp nên phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức thương mại điện tử và kinh doanh điện tử trước khi quyết định thực hiện bất kỳ mô hình kinh doanh nào.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một