Giải Pháp Thương Mại Điện Tử (E-Commerce) Trong Thời Đại 4.0 - Innovative Hub Viet Nam

KIẾN THỨC

Giải Pháp Thương Mại Điện Tử (E-Commerce) Trong Thời Đại 4.0

21/09/2020KIẾN THỨC
Giải Pháp Thương Mại Điện Tử (E-Commerce) Trong Thời Đại 4.0

Giải pháp thương mại điện tử E-Commerce là một hình thức kinh doanh mà ở đó cho phép các doanh nghiệp công ty hoặc cá nhân thực hiện kinh doanh thông qua mạng lưới Internet. Tuy vậy, thương mại điện tử cũng thường bị nhầm lẫn với hình thức kinh doanh điện tử. Sau đây, hãy cùng Innovative Hub Vietnam tìm hiểu thêm về E-Commerce và phân biệt sự khác biệt giữa hai khái niệm này.


Khái niệm Thương mại điện tử (e-Commerce)

Khái niệm của thương mại điện tử trong ngôn ngữ tiếng Anh là Electronic Commerce viết tắt EC, còn được biết đến với tên gọi phổ biến eCommerce hoặc e-Commerce. Đây là một hình thức kinh doanh cho phép một công ty hoặc một cá nhân thực hiện việc kinh doanh qua các mạng lưới điện tử, phổ biến nhất là Internet (trích từ định nghĩa Investopedia).

Một định nghĩa khác nhưng ngắn gọn hơn từ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO: Thương mại điện tử có thể là sản xuất, tiếp thị, điều phối, phân phối hoặc bán hàng và dịch vụ bằng nền tảng điện tử.

Cơ bản thương mại điện tử đóng vai trò chuyển đổi hay luân chuyển hàng hóa dịch vụ giữa các doanh nghiệp, nhóm hoặc các cá nhân. Nó là một phần thiết yếu đối với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào của mọi doanh nghiệp. 

Thương mại điện tử (eCommerce) và Kinh doanh điện tử (eBusiness)

Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thương mại điện tử, Innovative Hub Vietnam khám phá ra rằng hầu hết các doanh nghiệp thường nhầm lẫn giữa thương mại điện tử và kinh doanh điện tử.

Thương mại điện tử chú trọng đến việc mua bán và trao đổi trực tuyến qua mạng Internet các sản phẩm như hàng hóa, dịch vụ, thông tin, và nó cũng có thể được sử dụng để triển khai kinh doanh thương mại.

Thương mại điện tử sẽ cho phép các công ty kết nối thông tin hệ thống dữ liệu bên trong công ty và bên ngoài với khách hàng một cách hiệu quả, linh hoạt hơn. Các hoạt động hợp tác sẽ được thiết lập một cách chặt chẽ hơn với nhà cung cấp và các đối tác thông qua mạng Internet. Qua đó nhằm đảm bảo thỏa mãn được tốt hơn nhu cầu và cả sự mong đợi của khách hàng.

Đối với kinh doanh điện tử, nó là một hình thức thiết lập hệ thống hoặc ứng dụng thông tin nhằm mục đích chỉ phục vụ và làm tăng tính hiệu quả trong duy nhất nội bộ doanh nghiệp, không hề liên quan đến bên ngoài doanh nghiệp khách hàng. Ngày nay, công nghệ web chủ yếu sử dụng quá trình điện tử hóa. Kinh doanh điện tử là quá trình bao phủ hoạt động trong doanh nghiệp, từ mua hàng qua mạng đến quản lý dây chuyền cung cấp nguyên vật liệu, xử lý các đơn hàng, phục vụ khách hàng và giao dịch với đối tác qua các công cụ điện tử cho đến chia sẻ dữ liệu giữa các bộ phận chức năng trong doanh nghiệp.

Vì lý do đó nên hình thức chiến lược kinh doanh điện tử sẽ phức tạp hơn. Hình thức này tập trung hướng đến vào các quy trình nội bộ doanh nghiệp nhằm mục đích tiết kiệm chi phí và cải thiện tính hiệu quả, năng suất. Những yếu tố này sẽ làm tăng lợi ích cho khách hàng. (Andrew Bartels, “The difference between e-business and e-commerce”)

Cách thức hoạt động của thương mại điện tử

Thư điện tử (e-mail): Các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước luôn sử dụng thư điện tử electronic mail để trao đổi thông tin trực tuyến thông qua mạng.

Thanh toán hóa đơn điện tử (electronic payment): là việc thanh toán thông qua nền tảng điện tử. Ví dụ như việc trả lương, chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản, trả tiền mua hàng bằng thẻ, credit card,… Ngày nay vào thời kỳ 4.0, với sự phát triển mạnh mẽ của E-Commerce, thanh toán điện tử đã phát triển rộng sang các lĩnh vực mới như:

  • Trao đổi dữ liệu tài chính điện tử (Financial Electronic Data Interchange, hay còn gọi là FEDI) 
  • Tiền lẻ điện tử (Internet Cash) 
  • Ví điện tử (Electronic Purse)
  • Giao dịch điện tử của ngân hàng (digital banking)

Trao đổi dữ liệu điện tử: (electronic data interchange, gọi tắt là EDI) là hình thức trao đổi dữ liệu dưới dạng “có cấu trúc” (structured form), trao đổi từ máy tính điện tử này sang máy tính điện tử khác, từ các công ty hay các đơn vị đã thỏa thuận kinh doanh với nhau.

Truyền dung liệu: là nội dung hàng hóa số. Hàng hoá số có thể được trao đổi qua mạng.

Mua hàng hóa hữu hình: Hiện nay, hình thức mua bán hàng qua mạng đã hoàn toàn không còn xa lạ gì nữa. Mọi loại hàng hóa ngày nay đều có thể được kinh doanh trên mạng từ quần áo, vật dụng gia đình, phương tiện ôtô.

Kết Luận

Giải pháp thương mại điện tử E-Commerce đóng một vai trò quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Nó là một phần thiết yếu đối với bất cứ một hoạt động kinh doanh nào của mọi doanh nghiệp. Một điều nữa, chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp nên phân biệt rõ ràng giữa hai hình thức thương mại điện tử và kinh doanh điện tử trước khi quyết định thực hiện bất kỳ mô hình kinh doanh nào.

Bài viết liên quan

LỰA CHỌN TỪ KHÓA CHO SẢN PHẨM TRÊN ALIBABA.COM
26/11/2020

LỰA CHỌN TỪ KHÓA CHO SẢN PHẨM TRÊN ALIBABA.COM

Việc chọn Product Keyword (từ khóa sản phẩm) ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả bán hàng của một doanh nghiệp trên Alibaba.com. Các thương hiệu nên có chiến lược
SUPPLY CHAIN: LỜI GIẢI CHO BÀI TOÁN LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÀNG VIỆT NAM CẠNH TRANH VỚI HÀNG THẾ GIỚI
24/11/2020

SUPPLY CHAIN: LỜI GIẢI CHO BÀI TOÁN LÀM THẾ NÀO ĐỂ HÀNG VIỆT NAM CẠNH TRANH VỚI HÀNG THẾ GIỚI

Hàng Việt Nam có chất lượng khá cao, nhưng khi xuất khẩu ra nước ngoài không thể cạnh tranh được do vướng phí Logistic. “Ở các nước B2C như Trung
LIVESTREAM- HIỆU QUẢ BÁN HÀNG TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ALIBABA
23/11/2020

LIVESTREAM- HIỆU QUẢ BÁN HÀNG TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ALIBABA

Đối với người dùng Mạng xã hội, Livestream đã không còn là hình thức giải trí xa lạ. Hiện nay, hình thức Livestream bán hàng trên các kênh thương mại
Channel Partner Manager Alibaba.com: “Tiềm năng kinh doanh trên Alibaba là rất lớn”
12/11/2020

Channel Partner Manager Alibaba.com: “Tiềm năng kinh doanh trên Alibaba là rất lớn”

Được thành lập vào năm 1999, Alibaba.com dần phát triển lớn mạnh và vươn mình trở thành nền tảng thương mại điện tử B2B hàng đầu thế giới với 8
Vận hành thành công gian hàng Alibaba.com: “Alibaba.com rất dễ sử dụng, tôi không cần một đội ngũ để quản lý”
11/11/2020

Vận hành thành công gian hàng Alibaba.com: “Alibaba.com rất dễ sử dụng, tôi không cần một đội ngũ để quản lý”

Thật ngạc nhiên, tưởng chừng như mỗi doanh nghiệp khi kinh doanh và vận hành gian hàng Alibaba.com thành công đều phải cần một đội ngũ hùng hậu để quản
Bà Lê Tú Uyên: “Ngay cả chính Thái Lan còn phải mang hàng hóa của họ qua Việt Nam và gắn nhãn “Made in Viet Nam” để xuất khẩu ra nước ngoài thì không có cớ gì chúng ta lại không tự tin với sản phẩm của nước mình cả”
10/11/2020

Bà Lê Tú Uyên: “Ngay cả chính Thái Lan còn phải mang hàng hóa của họ qua Việt Nam và gắn nhãn “Made in Viet Nam” để xuất khẩu ra nước ngoài thì không có cớ gì chúng ta lại không tự tin với sản phẩm của nước mình cả”

Vào đỉnh Covid-19, làn sóng Thương Mại Điện Tử trong nước lan rộng và trở nên bùng nổ với việc nhiều người mua hàng online tại nhà. Thời hậu Covid-19,