CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN THỜI KỲ ĐẠI DỊCH

TIN TỨC

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN THỜI KỲ ĐẠI DỊCH

14/09/2022TIN TỨC
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN THỜI KỲ ĐẠI DỊCH

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các hoạt động thương mại toàn cầu. Vì vậy, việc chuyển từ xuất khẩu truyền thống sang xuất khẩu dựa trên nền tảng thương mại điện tử không chỉ là lựa chọn mà là xu hướng bắt buộc giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong giai đoạn khó khăn.

Vậy với những thách thức đặt ra trong bối cảnh đại dịch, nền tảng thương mại trực tuyến đã tạo cơ hội các doanh nghiệp trong việc triển khai các hoạt động xuất khẩu trực tuyến như thế nào? Cùng Innovative Hub tìm hiểu về cơ hội xuất khẩu trực tuyến thời kỳ đại dịch.

Xuất khẩu trực tuyến là gì?

Xuất khẩu trực tuyến là một hình thức thương mại xuyên biên giới. Nó là sự kết hợp giữa thương mại quốc tế truyền thống với thương mại điện tử.

Nguồn gốc và sự phát triển xuất khẩu trực tuyến

Hình thức này đã xuất hiện từ năm 2000 ở các nước phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản và các nước EU. Đặc biệt, nhờ cuộc Công nghiệp 4.0, xuất khẩu trực tuyến đã phát triển nhanh chóng.Theo thống kê, các quốc gia như Mỹ, EU, Nhật Bản và một số quốc gia Châu Á Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng thương mại xuyên biên giới gấp đôi tốc độ tăng trưởng thương mại nội địa.

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới đang phát triển trong giai đoạn đầu với hình thức nhập hàng qua đặt hàng trên các nền tảng thương mại điện tử như Amazon, Alibaba hoặc giao dịch trên các mạng xã hội như Facebook, Tiktok. Một số doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu hàng hóa qua thương mại điện tử bằng việc các trang web của họ thiết lập liên kết với các sàn giao dịch lớn trên thế giới. Như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu nắm bắt được xu hướng phát triển của hoạt động thương mại quốc tế.

Khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa dựa trên nền tảng thương mại điện tử

Theo khảo sát gần đây của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đối với hơn 1.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hoạt động xuất khẩu, 49% trong số đó có website thương mại điện tử và 11% tham gia sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, chỉ 2% trong số đó ký được hợp đồng với các nền tảng thương mại điện tử uy tín và quốc tế.

Quá trình chuyển đổi số được triển khai chậm ở các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp logistics quốc tế, cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Công tác nghiên cứu, phân tích thị trường và khách hàng quốc tế còn yếu. Việt Nam không có cơ sở dữ liệu tốt nên các doanh nghiệp trong nước phụ thuộc vào thông tin thị trường có sẵn hoặc các đối tác nước ngoài khi họ không có thông tin về thị trường của các đối tác đó.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang thiếu nhân sự có trình độ đáp ứng nhu cầu phát triển xuất khẩu trực tuyến.

Trong khi đó, hoạt động quản lý Nhà nước đối với thương mại điện tử chưa có sự đồng bộ. Ví dụ, thủ tục hải quan trực tuyến chưa được triển khai. Nhà nước chưa có nhiều chính sách về tăng cường kết nối giữa thương mại điện tử trong nước với thương mại điện tử nước ngoài và chưa hoàn thiện các quy định về quản lý thương mại điện tử.

Cơ hội xuất khẩu trên nền tảng thương mại điện tử Việt Nam

Tác động của COVID-19 đã khiến người tiêu dùng ưu tiên mua sắm qua các nền tảng trực tuyến, trong đó các thị trường như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canada, Brazil, Úc và Anh dẫn đầu. Do sức mua của một số thị trường lớn được dự báo sẽ phục hồi trong giai đoạn sau COVID-19, xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến vì nó tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bán, điều này được kỳ vọng sẽ mở ra triển vọng tươi sáng phía trước cho việc xuất khẩu nông sản, thực phẩm và đồ uống trong tương lai.

Thống kê của Alibaba chỉ ra rằng bất chấp những diễn biến phức tạp liên quan đến đại dịch COVID-19, số lượng người truy cập vào các trang thương mại điện tử đã tăng 92% và số lượng đơn đặt hàng tăng vọt 177%. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có tốc độ phát triển thương mại điện tử trong nước cao trong khu vực. Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tăng trưởng thương mại điện tử đạt 32% vào năm 2019 và tốc độ tăng trưởng của cả giai đoạn 2016-2019 là 30%. Hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp cận với các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là các nền tảng lớn và uy tín như Amazon, Alibaba. Điều đó sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa trực tuyến cũng như sự phát triển của thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, Alibaba đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại thực hiện chương trình hỗ trợ với các hội thảo trực tuyến cho hơn 2,500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ có quyết định và tư duy đúng đắn trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, Alibaba.com dự định sẽ ra mắt các sản phẩm hội viên mới cho các doanh nghiệp Việt Nam, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm đến người mua hàng toàn cầu tốt hơn.

Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa trực tuyến qua các nền tảng thương mại điện tử?

Thương mại điện tử chỉ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kết nối giữa người mua và người bán, trao đổi thông tin thị trường, thực hiện tiếp thị trực tuyến và nhiều hoạt động khác. Vì vậy, các doanh nghiệp vẫn cần tổ chức lại sản xuất, nhanh chóng thực hiện số hóa, bảo đảm sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ổn định về số lượng, chất lượng và giá cả.

Họ cũng phải quan tâm đến việc đăng ký xuất xứ hàng hóa theo tiêu chuẩn quốc tế để việc truy xuất nguồn gốc được thuận tiện, dễ dàng. Đặc biệt các doanh nghiệp phải ký hợp đồng xuất khẩu với các quốc gia lớn, có uy tín.

TÌM HIỂU THÊM: TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU 2022 CỦA ĐÔNG NAM Á TĂNG VỌT

Bài viết liên quan

TỔNG QUAN NGÀNH NÔNG SẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI HIỆN NAY
09/09/2022

TỔNG QUAN NGÀNH NÔNG SẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI HIỆN NAY

Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu sắc, các ngành kinh tế Việt Nam nói chung và đặc biệt là ngành nông sản thức
TRIỂN VỌNG XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG THỊ TRƯỜNG EU
07/09/2022

TRIỂN VỌNG XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG THỊ TRƯỜNG EU

Trong vài năm trở lại đây, với sự phát triển vượt bậc của thương mại điện tử, các doanh nghiệp đang dần khẳng định vị trí và thương hiệu của
GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ
05/09/2022

GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Bất chấp tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và căng thẳng trong nửa năm qua, nền kinh tế cả nước vẫn tiếp tục phục hồi theo
QUẢN TRỊ VẬN HÀNH & CHUỖI CUNG ỨNG HẬU ĐẠI DỊCH COVID 19
29/08/2022

QUẢN TRỊ VẬN HÀNH & CHUỖI CUNG ỨNG HẬU ĐẠI DỊCH COVID 19

Sau đại dịch Covid 19 mọi thứ đã thay đổi sau đợt tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Chúng ta vẫn đang thích ứng dần với trạng thái bình thường mới.
XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY
24/08/2022

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

Nông nghiệp là một ngành sản xuất đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia
TỔNG QUAN XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT NAM
18/08/2022

TỔNG QUAN XUẤT NHẬP KHẨU VIỆT NAM

Năm 2022 vẫn là năm phát triển kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động thương