fbpx

TIN TỨC

HỆ SINH THÁI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA ALIBABA

19/07/2023 TIN TỨC
HỆ SINH THÁI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA ALIBABA

Với một trong những mô hình kinh doanh thành công nhất trên thế giới là Alibaba.com, công ty này đang tiến vào thị trường trực tuyến trên toàn cầu với hơn 200 quốc gia. Nhưng Alibaba kiếm tiền bằng cách nào? Mô hình kinh doanh của Alibaba là gì? Hãy để Innovative Hub cùng bạn tìm hiểu xem mô hình kinh doanh Alibaba và những khoản thu của họ đến từ đâu.

Mô hình kinh doanh alibaba kiếm tiền như thế nào?

Alibaba.com là một thị trường nơi người bán và người mua gặp nhau. Trang web đóng vai trò trung gian thu phí hoa hồng từ những người bán ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan và bây giờ là trên toàn thế giới. Tuy nhiên, doanh thu không chỉ kiếm được như tiền hoa hồng.

Alibaba cung cấp hai loại tư cách thành viên nhà cung cấp:

Tư cách thành viên nhà cung cấp miễn phí

Các nhà cung cấp trên Alibaba không cần phải trả bất cứ khoản nào để niêm yết hàng hóa của họ trên thị trường trực tuyến. Họ được miễn phí hiển thị lên đến 50 Sản phẩm trực tuyến. Alibaba chỉ kiếm tiền từ họ dưới hình thức hoa hồng nếu tiền được thanh toán qua Ali Pay.

Tư cách thành viên nhà cung cấp vàng 

Có những hạn chế để bán hàng trên Alibaba.com với tư cách thành viên nhà cung cấp miễn phí của Alibaba vì những nhà cung cấp này không được xác minh (làm giảm lòng tin của người mua) và chỉ có thể hiển thị tối đa 50 sản phẩm trên trang web.

Nếu để kinh doanh hiệu quả trên Alibaba, các nhà cung cấp cần phải đăng kí tư cách nhà cung cấp vàng trên Alibaba để được những quyền lợi cộng thêm.

Và để trở thành thành viên Nhà cung cấp Vàng của Alibaba, cần phải trả một số khoản phí nhất định để trở thành Nhà cung cấp Vàng đã được xác minh.

Tất cả các thành viên của Nhà cung cấp Vàng được yêu cầu phải đáp ứng các yêu cầu cần thiết đối với cấp độ thành viên cao nhất này. Họ cũng được yêu cầu trải qua quy trình xác thực và xác minh nghiêm ngặt bởi các cơ quan báo cáo tín dụng của bên thứ ba.

Các thành viên vàng cũng được tính hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm của giá trị giao dịch của hàng hóa được bán.

Mô hình kinh doanh Taobao Alibaba

Taobao có nghĩa là “tìm kiếm kho báu” trong tiếng Trung Quốc, được ra mắt vào ngày 10 tháng 5 năm 2003 dưới sự quản lý của tập đoàn Alibaba. Taobao trong mô hình kinh doanh của Alibaba tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ đối với người tiêu dùng và người tiêu dùng đến thương mại tiêu dùng bằng cách cho phép các doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân cá nhân niêm yết sản phẩm của họ trên trang web để bán hàng.

Taobao, trang web lớn nhất của Alibaba, lớn và phổ biến đến mức nó đã buộc người dẫn đầu thị trường thị trường trực tuyến – eBay phải đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vào năm 2006. Trang web ngày nay là trang web mua sắm lớn nhất Trung Quốc. Nó được xếp hạng là trang web phổ biến thứ chín trên thế giới bởi Alexa.com. Taobao liệt kê hàng trăm triệu sản phẩm và dịch vụ từ hàng triệu người bán và 400 triệu người dùng đang hoạt động.

Taobao kiếm tiền bằng cách nào?

Người bán có thể tham gia trang web miễn phí. Trang web hoạt động giống như Google, liệt kê kết quả của các từ khóa cụ thể và người bán trả tiền để được nổi bật hơn và dễ tìm hơn tất cả những người bán khác thông qua quảng cáo và các chiến lược tiếp thị. Đây là một trong những lý do tạo nên cơ sở người dùng cao của Taobao ở Trung Quốc.

Trang web có một hệ thống đánh giá đặc biệt phản ánh số lượng giao dịch mà mỗi người bán đã hoàn thành. Người mua có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho người bán thông qua phần mềm nhắn tin tức thời của Alibaba.

Mô hình kinh doanh Tmall alibaba

Taobao đã giới thiệu một nền tảng B2C mới được gọi là Taobao Mall để bổ sung cho thị trường C2C của mình vào tháng 4 năm 2008. Tmall.com được ra mắt vào tháng 11 năm 2010 và trở thành một doanh nghiệp độc lập vào tháng 6 năm 2011.

Tmall (Taobao Mall) cung cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc một loạt các sản phẩm có thương hiệu, chủ yếu dành cho tầng lớp trung lưu sắp tới của đất nước. Taobao tập trung nhiều hơn vào những người bán nhỏ và doanh nhân cá nhân, trong khi Tmall đảm nhận trách nhiệm của các công ty lớn hơn (Nike, Apple, v.v.).

Tmall lưu trữ hơn 3700 danh mục sản phẩm bán cho hơn 500 triệu người dùng đang hoạt động. Mô hình hoạt động của công ty tương tự như các trang web thương mại điện tử nổi tiếng khác như Amazon và eBay.

Tmall cấp cho người bán quyền truy cập vào các công cụ phân tích hiển thị số lượng khách truy cập, lượt xem trang và xếp hạng của khách hàng. Điều này chứng tỏ là hữu ích cho các công ty trong việc định hướng các quyết định kinh doanh của họ.

Tmall kiếm tiền bằng cách nào?

Tmall, giống như những sàn thương mại điện tử khác, kiếm tiền thông qua

 •  Hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm của giá hàng hóa đã bán.
 • Phí dịch vụ (tiền ký quỹ cố định một lần và phí công nghệ và dịch vụ hàng năm)
 • Các dịch vụ tiếp thị được cung cấp cho các nhà cung cấp

AliExpress

AliExpress là một thị trường bán lẻ toàn cầu cho phép người tiêu dùng trên khắp thế giới mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất và nhà phân phối ở Trung Quốc. Sự khác biệt giữa Taobao và AliExpress là Taobao tập trung vào bán hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc, trong khi AliExpress cho phép người tiêu dùng từ các quốc gia như Nga, Mỹ, Tây Ban Nha, Brazil, Pháp, Anh, v.v., mua sắm trực tiếp từ các doanh nghiệp Trung Quốc.

Aliexpress kiếm tiền như thế nào?

Cũng giống như các nền tảng thương mại điện tử khác của Alibaba, Aliexpress kiếm tiền bằng cách tính tiền hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm trên giá trị giao dịch của hàng hóa bán ra. 

Mức hoa hồng từ 5% đến 8% giá trị giao dịch. Aliexpress cũng tính phí cửa hàng $ 1500. Cách này giúp chống lại những kẻ lừa đảo và các nhà cung cấp xấu thực hiện” ve sầu thoát xác” khi bị đánh gia 1 sao.

Alipay

Alipay là một nền tảng thanh toán trực tuyến của bên thứ ba để hỗ trợ người mua thực hiện các giao dịch của họ. Đó là một nền tảng eWallet giống như Paytm ở Ấn Độ, giúp người mua sắm lưu trữ tiền và sử dụng số tiền được lưu trữ một cách an toàn một cách dễ dàng để giao dịch trực tuyến và ngoại tuyến.

Có hai cách để người mua hàng thanh toán bằng AliPay:

 • Quét mã QR xuất hiện trên trang thanh toán Alipay. Đây là phương thức thanh toánđược đa số người mua hàng sử dụng.
 • Một giải pháp thay thế là người mua hàng đăng nhập vào trang thanh toán Alipay bằng thông tin đăng nhập Alipay của mình.

AliPay kiếm tiền bằng cách nào?

Alipay không tính bất kỳ khoản phí nào và hoạt động thông qua dịch vụ ký quỹ. Có nghĩa là, Alipay đầu tư số tiền được lưu trữ vào một ngân hàng đối tác theo một tỷ lệ xác định trước và nhận lãi trên số tiền được lưu trữ.

1688

1688.com được Alibaba tung ra vào năm 2010, chủ yếu nhằm vào phân khúc kinh doanh bán buôn ở Trung Quốc. Theo báo cáo, công ty có hơn 500.000 nhà cung cấp chất lượng cung cấp hơn 150 triệu loại sản phẩm khác nhau. 1688.com phục vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới và ngày nay là trang web số một khi tìm kiếm nhà bán buôn và nhà cung cấp ở Trung Quốc. Thậm chí nhiều cửa hàng trên Taobao cũng lấy hàng từ năm 1688.

Do 1688.com được thành lập như một thị trường bán buôn để phục vụ người dùng từ Trung Quốc, giá cả trên trang web rất thấp, thu hút rất nhiều khách hàng trên toàn thế giới.

1688 kiếm tiền như thế nào?

Danh sách các mặt hàng trên 1688.com là miễn phí. Tuy nhiên, 1688 kiếm tiền từ:

 • Phí gói thành viên TrustPass. Điều này cho phép người bán lưu trữ mặt tiền cửa hàng cao cấp với quyền truy cập vào các ứng dụng phân tích dữ liệu và các công cụ quản lý mặt tiền cửa hàng được nâng cấp
 • Các dịch vụ cao cấp, chẳng hạn như dịch vụ phân tích dữ liệu và tiếp thị trực tuyến cao cấp.

Alibaba Cloud

Alibaba Cloud bắt đầu như một đám mây riêng để phục vụ nhu cầu nội bộ của các doanh nghiệp thương mại điện tử của Alibaba. Đây là một công ty điện toán đám mây toàn cầu cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây khác nhau: điện toán đàn hồi, lưu trữ đối tượng, cơ sở dữ liệu quan hệ, phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Nó hoạt động ở 8 khu vực địa lý trên toàn cầu.

Ant Financial

Ant Financial là công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện cho thế giới. Công ty điều hành Alipay, nền tảng thanh toán trực tuyến và di động lớn nhất thế giới, Yu’e Bao, quỹ thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới, Ant Fortune, Zhima Credit và MYbank.

Mạng Cainiao

Cainiao Network là nhà điều hành nền tảng dữ liệu Logistics dành riêng để đáp ứng nhu cầu hậu cần hiện tại và tương lai của lĩnh vực thương mại di động và trực tuyến của Trung Quốc. Công ty đã thực hiện một cách tiếp cận hợp tác trong lĩnh vực hậu cần và nhằm mục đích hiện thực hóa việc giao hàng ở bất kỳ đâu ở Trung Quốc trong vòng 24 giờ và trên toàn cầu trong vòng 72 giờ.

Các doanh nghiệp khác

Alibaba cũng có cổ phần trong các doanh nghiệp khác. Một số trong số đó là:

 • Sina Weibo: Phiên bản Twitter của Trung Quốc,
 • Youku Tudou: tương tự như YouTube,
 • Aliwangwang: một dịch vụ nhắn tin tức thì,
 • Juhuasuan: nền tảng bán hàng và tiếp thị bán hàng nhanh cho Taobao và Tmall.
 • Laiwang: một ứng dụng nhắn tin cạnh tranh với WeChat.

Alibaba.com là một tập đoàn hùng mạnh ở Trung Quốc. Họ đã rất nhạy bén trong việc nhận biết nhu cầu khách hàng và tung ra nhiều sản phẩm phù hợp với thị hiếu người dùng. Mô hình kinh doanh của Alibaba phát triển bền vững và dự kiến còn mở thêm nhiều lĩnh vực khác trong tương lai và thu lại lợi nhuận khổng lồ từ việc phục vụ người dùng.

TÌM HIỂU THÊM: KẾT NỐI NGƯỜI BÁN VÀ NHÀ NHẬP KHẨU TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm